6 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu kẽm

Cũng giống như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp ích cho việc phân chia tế bào và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

6-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-thieu-kem (5)

Trong khi hầu hết trẻ em và người lớn đều có đủ lượng kẽm qua chế độ ăn uống, thì những người thường xuyên ăn chay và người lớn trên 60 tuổi đều có nguy cơ bị thiếu kẽm. Điều này là bởi vì họ đều dùng thức ăn hầu hết là thực vật. Trong thực vật không chỉ có lượng kẽm thấp hơn động vật mà các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu còn chứa nhiều phylate khiến kẽm khó hấp thu vào cơ thể hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể đang thiếu kẽm và bạn cần bổ sung sớm:

Mắc bệnh mãn tính

6-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-thieu-kem (1)

Tiểu đường, Alzheimer, suy giảm nhận thức, xơ vữa động mạch, rối loạn thần kinh, các bệnh tự miễn, bệnh thoái hóa do tuổi tác và bệnh Wilson thường sẽ bị thiếu kẽm. Theo nghiên cứu, kẽm có liên quan rất nhiều đến các bệnh mãn tính vì chúng đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và tăng trưởng tế bào khỏe. Do đó, thiếu kẽm có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa và viêm.

Thường xuyên bị viêm nhiễm

6-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-thieu-kem (2)

Như đã nói, kẽm đóng vai trò quan trọng với sức khỏe miễn dịch. Không có đủ kẽm, bạn sẽ không có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Và không có hệ miễn dịch khỏe mạnh bạn sẽ dễ bị viêm nhiễm.

Tóc rụng nhiều

6-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-thieu-kem (8)

Tóc rụng có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nếu tóc rụng đi kèm cùng nhiều triệu chứng phụ như tiêu chảy thường xuyên, tổn thương da và mắt thì đó có thể có nguyên nhân từ việc thiếu kẽm.

Chán ăn

6-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-thieu-kem (3)

Ngoài chức năng miễn dịch và tăng trưởng tế bào, kẽm cũng quan trọng đối với việc tăng vị giác và khứu giác. Do đó khi bạn cảm thấy việc ăn uống không còn hấp dẫn nữa thì có thể bạn đang cần bổ sung kẽm đấy.

Thính giác giảm

6-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-thieu-kem (7)

Kẽm có thể gây rối loạn các giác quan. Trong 1 nghiên cứu trên 100 bệnh nhân cho thấy khoảng 12% bệnh nhân có nồng độ kẽm thấp và những người thiếu kẽm bị mất thính lực nghiêm trọng hơn với những người không thiếu kẽm. Trong 1 nghiên cứu khác trên 66 bệnh nhân thì những người bổ sung kẽm đã tăng thính giác đáng kể sau nghiên cứu. Lý do đưa ra có thể là do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của kẽm giúp giảm stress ở tai trong.

Không phát triển toàn diện

6-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-thieu-kem (4)

Có lẽ biểu hiện lớn nhất của việc thiếu kẽm đáng chú ý nhất là ở trẻ em, bởi kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tế bào. Thiếu kẽm có thể khiến 1 đứa trẻ phát triển còi cọc. Bạn có thể dễ dàng bổ sung kẽm cho trẻ thông qua các thức ăn từ động vật như thịt bò chẳng hạn.

JN

Share Button

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất