9 thành phần cần tránh khi dùng sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm, dầu gội, lotion hay các sản phẩm chăm sóc da khác chúng ta dùng hằng ngày có thể gây hại cho da mà vô tình bạn không biết đến. Có rất nhiều nghiên cứu đánh giá về các thành phần trong các sản phẩm này và hiển nhiên sẽ có nhiều thứ bạn cần tránh để đảm bảo an toàn khi dùng trên da.

1. Sodium lauryl sulfate

9-thanh-phan-can-tranh-khi-dung-san-pham-cham-soc-da-va-my-pham (1)

Thường có trong: dầu gội, sữa tắm, foundation, sữa rửa mặt, nước súc miệng và kem đánh răng.

Sodium lauryl sulfate được chứng minh là nguyên nhân hoặc góp phần gây ra tình trạng kích ứng da, lở loét, gián đoạn sự cân bằng dầu tự nhiên và gây thương tổn cho mắt. Chúng cũng được tin là có khả năng gây mụn trứng cá, đặc biệt là mụn nang xung quanh miệng và cằm.

2. BHA

Thường có trong: Sản phẩm tẩy da chết, nước hoa

Butylated hydroxyanisole (BHA) có thể gây mất sắc tố da. Trong một số thí nghiêm ở động vật, BHA gây tổn thương gây, bệnh ung thư dạ dày như papillomas và ung thư biểu mô, cản trở nồng độ hormone tuyến giáp. Liên minh Châu Âu cho rằng chúng cũng không phù hợp khi dùng trong nước hoa.

3. Triclosan và triclocarban

9-thanh-phan-can-tranh-khi-dung-san-pham-cham-soc-da-va-my-pham (3)

Thường có trong: Kem đánh răng, chất khử mùi, xà phòng diệt khuẩn

Triclosan được dùng như sản phẩm kháng khuẩn phổ biến trong những năm 1990. Ngay cả FDA cũng đồng ý rằng chất này không có lợi cho sức khỏe và cũng không có hiệu quả lâu dài. Triclosan (có trong sản phẩm dạng lỏng) và triclocarban (trong sản phẩm xà phòng sáp) có liên quan đến việc gián đoạn nội tiết tố, kháng khuẩn, suy yếu chức năng cơ bắp, suy yếu hệ miễn dịch và tăng dị ứng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các thành phần kháng khuẩn, khử trùng tự nhiên như dầu tràm trà.

4. Aminophenol, Diaminobenzene, Phenylenediamine (nhựa than đá)

9-thanh-phan-can-tranh-khi-dung-san-pham-cham-soc-da-va-my-pham (4)

Thường có trong: thuốc nhuộm tóc, dầu gội đầu

Nhựa than đá – một sản phẩm của việc chế biến than, được xem là một chất gây ung thư (theo chương trình độc học quốc gia và cơ quan nghiên cứu quốc tế về Ung thư). Các nhà tạo mẫu tóc và các chuyên gia khác đang tiếp xúc với các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc hầu như hằng ngày.

5. Parabens

9-thanh-phan-can-tranh-khi-dung-san-pham-cham-soc-da-va-my-pham (5)

Thường có trong: mỹ phẩm, kem dưỡng ẩm, gel cạo râu, dầu gội, sản phẩm nhuộm da.

FDA thừa nhận một số nghiên cứu cho biết paraben (chất bảo quản) hoạt động bắt chước theo estrogen có khả năng gây ung thư vú, ung thư da và giảm số lượng tinh trùng. Các chuỗi paraben dài hơn như propyl và butyl paraben và những phân nhánh của chúng như isopropyl và isobutylparabens, có thể phá vỡ hệ thống nội tiết và gây rối loạn sinh sản và phát triển.

6. Polyethylene/PEGs

9-thanh-phan-can-tranh-khi-dung-san-pham-cham-soc-da-va-my-pham (6)

Thường có trong: chất tẩy da chết, sữa tắm, mỹ phẩm trang điểm, kem đánh răng

Những hạt plastic nhỏ trong face scrub hoặc lip scrub và trong các chất tẩy da chết được làm từ polyethylene. Polyethylene được ghi nhận là một chất kích thích da và không nên được sử dụng trên vết thương hở.

7. Retinyl palmitate, retinyl acetate, retinoic acid và retinol

9-thanh-phan-can-tranh-khi-dung-san-pham-cham-soc-da-va-my-pham (7)

Thường có trong: kem dưỡng ẩm, sản phẩm cho môi, kem chống nắng, sản phẩm chống lão hóa.

Các sản phẩm chăm sóc da chứa retinol (thường là sản phẩm chống lão hóa) sẽ có tác dụng ngược lại trở thành chất gây ung thư nếu dùng dưới ánh sáng mặt trời. Thành phần này chỉ dùng vào ban đêm, do đó bạn nên tránh dùng bất kỳ kem chống nắng nào mà có chứa retinol nhé.

8. Chất tạo mùi

9-thanh-phan-can-tranh-khi-dung-san-pham-cham-soc-da-va-my-pham (8)

Thường có trong: kem dưỡng ẩm, sản phẩm khử mùi, lotion, kem mặt , dầu gội, dầu xả.

Nghiên cứu gần đây của Enviromental Working Group and the Campaign for Safe Cosmetics tìm thấy trung bình có 14 hóa chất trong 17 sản phẩm nước hoa trên thị trường, không thành phần được liệt kê trên nhãn. Chất tạo mùi có thể chứa các chất phá vỡ nội tiết tố và nằm trong số 5 thành phần gây dị ứng hàng đầu thế giới.

9. Oxybenzone

Thường có trong: kem chống nắng

Oxybenzone là một trong những hóa chất gây nguy hiểm cao nhất được tìm thấy trong kem chống nắng. Chúng hoạt động như một loại estrogen trong cơ thể, làm thay đổi quá trình sản xuất tinh trùng. Các nghiên cứu trên tế bào và thí nghiệm động vật chỉ ra rằng Oxybenzone và các chất chuyển hóa của chúng có thể phá vỡ hệ thống hormone. Do đó, khi chọn kem chống nắng, bạn nên thay thế bằng kem chống nắng có chứa oxit kẽm, titanium oxit hoặc avobenzene.

Jodie

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất