Bổ sung thực phẩm giàu GABA từ thiên nhiên

Được biết đến với tác dụng thúc đẩy sức khỏe não bộ bằng cách giảm lo lắng, cải thiện giấc ngủ và giữ bình tĩnh, chất dẫn truyền thành kinh acid gamma-aminobutyric, còn được gọi là GABA, hoạt động như một chất điều chỉnh các chức năng khác nhau trong cơ thể. Do đó, nhận biết đâu là thực phẩm giàu GABA giúp bạn cải thiện nồng độ GABA cần thiết cho cơ thể.

GABA không có sẵn trong các loại thực phẩm tươi sống, nhưng chúng có thể được tìm thấy có trong những loại thực phẩm lên men, và các loại thực phẩm kích thích cơ chế sản xuất GABA tự nhiên trong cơ thể. Do đó bạn có thể bổ sung GABA theo 2 cách: 1 là dùng thực phẩm giàu GABA như các thực phẩm lên men hoặc bổ sung thực phẩm chức năng có GABA.

bo-sung-thuc-pham-giau-GABA-tu-thien-nhien (1)

GABA không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng chúng được sử dụng nhiều trong việc điều trị chứng lo âu, mất ngủ, căng thẳng hay tăng huyết áp. Nồng độ GABA thấp sẽ khiến cho bạn cảm thấy mất ngủ, trầm cảm, lo âu. Do đó cần chú ý bổ sung đầy đủ lượng GABA cần thiết để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu GABA

Thực phẩm lên men

GABA được tạo ra thông qua quá trình lên men. Khi điều kiện lên men tối ưu, việc sản xuất GABA được tăng lên nhờ vào các vi sinh lactobacillus. Điều này khiến cho thực phẩm lên men trở thành nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấp GABA.

bo-sung-thuc-pham-giau-GABA-tu-thien-nhien (2)

Kim chi , một món ăn truyền thống Hàn Quốc được lên men từ bắp cải, vừa có vị chua vừa có vị cay. Kim chi đã được lên men với khuẩn lactobacillus có chứa GABA và có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Thực phẩm lên men lactobacillus có chứa GABA bao gồm: miso, dưa cải bắp, sữa chua, tempeh, kefir,…

Uống trà Pu-Erh

Trà Pu-Erh là là một loại trà lên men có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Những người ủng hộ lợi ích sức khỏe của trà khẳng định trong trà có chứa một lượng GABA đáng kể có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

Thực phẩm giàu flavonoid và thụ cảm GABA

bo-sung-thuc-pham-giau-GABA-tu-thien-nhien (3)

Flavonoid là dưỡng chất thực vật được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trà và rượu vang là những chất được biết đến với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống ung thư và bảo vệ tim. Flavonoid cũng có thể tăng cường chức năng GABA bằng cách tác động lên các thụ thể GABA trong não. Thực phẩm chứa flavonoid có thể ảnh hưởng tới chức năng GABA bao gồm dâu, trái cây họ cam  quýt, táo, lê, trà, ca cao và rượu vang, các cây thuốc như hoa cúc, hoa cây bồ đề, cây phong,…

Jodie

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất