Các tác dụng cần chú ý của việc dùng thực phẩm bổ sung GABA quá liều

Nhiều người thường tin chắc rằng bởi vì GABA là một chất có tự nhiên trong não, hay khi được sản xuất nhân tạo, đều hoàn toàn an toàn. Điều này có thể dẫn đến việc người dùng thực phẩm bổ sung GABA quá liều và sẽ gây ra những tác dụng phụ có hại cho cơ thể.

Giống như nhiều chất hóa học tự nhiên, GABA phải được sử dụng đúng cách để tránh gây ra tác dụng phụ. Không tuân theo liều lượng được khuyến cáo của nhà sản xuất có thể dẫn đến các triệu chứng phụ do dùng thuốc quá liều. Hiện nay, liều lượng khuyến cáo cho GABA là 800mg/ngày, có thể chia ra từng liều nhỏ trong ngày.

cac-tac-dung-can-chu-y-cua-viec-dung-thuc-pham-bo-sung-GABA-qua-lieu (2)

Những lưu ý dùng thực phẩm bổ sung GABA một cách an toàn

  1. Kiểm tra liều lượng của sản phẩm

Có nhiều loại thực phẩm bổ sung có chứa GABA trên thị trường. Mỗi loại đều chứa nhiều thành phần hoạt động khác nhau với liều lượng cụ thể khác nhau. Do đó, việc kiểm tra liều lượng GABA trong các sản phẩm là điều rất cần thiết.

  1. Theo dõi liều lượng uống

Nếu bạn chỉ dùng 1 loại thực phẩm bổ sung thì không sao, nhưng nếu bạn đang phải bổ sung nhiều loại thuốc, nhiều loại thực phẩm chức năng thì việc nhớ chính xác những gì mình uống cũng là một khó khăn rồi. Do đó, khi dùng thực phẩm bổ sung GABA, bạn cần nhớ được chính xác mình đã tiêu thụ được bao nhiêu để không dẫn đến tình trạng quá liều, đặc biệt là những ai đang dùng GABA để điều trị trầm cảm hoặc chứng khó ngủ.

  1. Tránh tương tác thuốc

Dùng GABA cùng lúc với nhiều loại thực phẩm bổ sung khác cũng có khả năng gây ra những tác động tiêu cực. Do đó, trước khi dùng thuốc bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ xem chúng có phù hợp để dùng cùng nhau không.

cac-tac-dung-can-chu-y-cua-viec-dung-thuc-pham-bo-sung-GABA-qua-lieu (3)

Các dấu hiệu và tác dụng phụ của việc dùng GABA quá liều

  • Khó thở: khi dùng GABA quá liều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thở bình thường của người, gây ra tình trạng hoảng loạn và lo lắng nghiêm trọng, đặc biệt là với những người nhạy cảm.
  • Tăng nhịp tim: Dùng GABA quá liều có thể khiến cho nhịp tim đập mạnh và nhanh hơn.
  • Gặp ác mộng: Vấn đề sẽ trầm trọng hơn đặc biệt ở người đang dùng GABA để cải thiện giấc ngủ.
  • Tăng huyết áp: Dùng GABA quá liều làm tăng huyết áp ở người dùng, với tình trạng giống như khi bạn bị stress hoặc dùng các chất kích thích như caffeine vậy. Huyết áp cao có thể dẫn đến hàng loạt các biến chứng sức khỏe khác.
  • Phản ứng trên da: có thể gây ngứa, nhột ở mặt, cổ và tay chân.

cac-tac-dung-can-chu-y-cua-viec-dung-thuc-pham-bo-sung-GABA-qua-lieu (1)

Hiện nay, GABA thường được dùng để điều trị một số vấn đề thần kinh như: trầm cảm, chứng lo âu, mất ngủ, thiếu tập trung,… Bên cạnh GABA, nhiều phương pháp điều trị theo toa cũng được dùng như các loại thuốc: Adderall, Valium, Zoloft, Prozac,… Những ảnh hưởng của việc dùng quá liều GABA thường ít nghiêm trọng hơn so với việc dùng quá liều của những loại thuốc theo toa trên. Trong nhiều trường hợp, dùng thuốc kê theo toa quá liều có thể dẫn đến tử vong hoặc những hậu quả vô cùng nghiêm trọng khác. Đây là một trong những lý do nhiều người thích sử dụng GABA tự nhiên hơn so với các loại dược phẩm khác.

Jodie

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất