Cách chọn thực phẩm bổ sung chứa curcumin đúng với nhu cầu của bạn

Hiện nay curcumin có nhiều hình thức khác nhau và cũng mang lại những công dụng khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ từng hình thức của curcumin để biết được loại nào là đủ và đúng với nhu cầu của mình. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ra và dễ dàng lựa chọn thực phẩm chức năng chứa curcumin phù hợp với bạn.

Curcumin và curcuminoids là các hoạt chất có trong củ nghệ, chúng mang những đặc tính chữa bệnh riêng. Tuy nhiên, lượng chất curcumin trong củ nghệ tươi hoặc bột là khá thấp. Ngoài ra, sinh khả dụng của curcumin là rất thấp khi ở dạng bình thường, các chuyên gia nhận thấy trong các thử nghiệm lâm sàng bằng cách sử dụng bột nghệ chưa qua chế biến, bạn sẽ không có được kết quả tích cực về sức khỏe. Đây là lý do tại sao sử dụng bột nghệ hay nghệ viên (được chế biến thủ công) có thể không đủ để giúp cơ thể có được tất cả các chất chống oxy hóa và các lợi ích chống viêm của curcumin.

Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu thêm về các công thức khác nhau của curcumin và những gì chúng có thể làm cho cơ thể của bạn. Bạn cũng sẽ biết mà bổ sung hoàn hảo cho nhu cầu hoặc điều kiện sức khỏe hiện tại của bạn.

1. Những điều bạn cần biết khi lựa chọn thực phẩm chức năng chứa curcumin

cach-chon-thuc-pham-bo-sung-chua-curcumin-dung-voi-nhu-cau-cua-ban-2016-4

a) Curcumin mà bạn đang dùng có hiệu quả không?

Thật khó có thể nói chắc chắn có hay không việc bổ sung chất curcumin mà bạn mua là có hiệu quả, nhưng có một số dấu hiệu để tìm cho ra, vì vậy bạn có thể chọn bổ sung curcumin tốt nhất có sẵn trong các cửa hàng thuốc.

  • Trước tiên, bạn cần phải biết tỷ lệ phần trăm của chất curcumin có trong các thực phẩm bổ sung. Lý tưởng nhất, cần nói “chuẩn hóa đến 95%”, có nghĩa là nó có 95% chất curcumin trong đó.
  • Thứ hai, bạn cần phải xác định xem liệu thực phẩm bổ sung bạn dùng chứa chất curcumin bình thường hay là loại curcumin có tăng cường khả năng sinh học. Khả dụng sinh học gắn liền với việc bạn hấp thụ được bao nhiêu curcumin đến nơi cần thiết trong cơ thể. Curcumin ở dạng thường thì có sinh khả dụng thấp. Nó được chia nhỏ trong gan và ruột, và hầu hết nó được loại bỏ khỏi cơ thể trước khi đến mô đích của nó. Các lượng nhỏ chất curcumin mà được đến các mô mục tiêu vẫn ở đó chỉ trong một thời gian ngắn, đó là chưa đủ để có được những tác dụng chữa bệnh của curcumin. Mặt khác, chất curcumin với tăng cường khả năng sinh học sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giúp curcumin đi đến mô mục tiêu và ở lại đó trong một thời gian dài hơn. Do đó, giúp bạn có được những lợi ích sức khỏe tốt hơn từ curcumin.
  • Thứ ba, bạn cần phải chắc chắn có hay không những tuyên bố trên nhãn được hỗ trợ bằng các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát.
  • Thứ tư, bạn nên chắc chắn rằng nó tương thích với điều kiện của bạn. Bổ sung các curcumin khác nhau giúp làm việc tốt nhất cho các điều kiện khác nhau, vì vậy đây là một yếu tố quan trọng để xem xét.

b) Thực phẩm bổ sung bạn đang dùng có an toàn, có chứa các chất phụ gia có hại hay dấu vết của kim loại nặng không?

cach-chon-thuc-pham-bo-sung-chua-curcumin-dung-voi-nhu-cau-cua-ban-2016-2

Curcumin là một kim loại có kìm. Điều này có nghĩa là nó có thể liên kết với các ion kim loại và làm thay đổi cấu trúc cốt lõi của họ và thành phần hóa học. Do đó, nó có thể cho chất curcumin có dấu vết của các kim loại nặng trong đó.

Bổ sung Curcumin cũng có thể có các chất phụ gia có hại trong họ, vì trong quá trình khai thác. Curcumin không phải là chất hòa tan trong nước, do đó chiết xuất từ rễ củ nghệ đòi hỏi việc sử dụng các dung môi. Sau khi khai thác, chất curcumin có ở dạng tinh thể, và những tinh thể này có dung môi bị mắc kẹt trong đó. Bạn phải chắc chắn rằng các chất bổ sung bạn đang sử dụng không được sản xuất với các dung môi có hại.

Để chắc chắn rằng bổ sung của bạn được an toàn, kiểm tra xem các công ty sản xuất nó tuân thủ đúng Good Manufacturing Practice (GMP). Điều này sẽ giúp bạn xác định có hay không thực phẩm bổ sung của bạn là tinh khiết và an toàn.

2. Tên các loại curcumin phổ biến nhất bạn có thể tin dùng và lựa chọn

cach-chon-thuc-pham-bo-sung-chua-curcumin-dung-voi-nhu-cau-cua-ban-2016-3

Thực phẩm bổ sung Curcumin có các công thức khác nhau, có nghĩa là để giúp chữa bệnh và ngăn ngừa các loại bệnh. Các công thức curcumin phổ biến nhất mà bạn có thể lựa chọn là Meriva, Longvida, BCM 95 và Sabinsa C3.

Meriva thường được sử dụng cho các bệnh viêm như viêm khớp, viêm màng bồ đào, và bệnh viêm ruột.

Longvida, mặt khác, là hiệu quả nhất cho bệnh não như bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Nó được xây dựng theo một cách mà cho phép các thành phần hoạt động để vượt qua hàng rào máu não.

BCM 95 được dùng cho các tình trạng viêm, nhưng nó cũng có thể hữu ích như là một chất chống oxy hóa cho sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư. Nó cũng cho thấy tác dụng nhẹ nhàng trên đường tiêu hóa (do tinh dầu nghệ chữa lành có trong đó) và có thể hữu ích với bệnh tiểu đường loại 2. Nó là công thức duy nhất có chứa chất curcumin tinh dầu từ củ nghệ.

Sabinsa C3 hoạt động như một chất chống viêm và chống oxy hóa. Nó, tuy nhiên, có chứa một chất piperine bổ sung, trong đó có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi lớn trong dài hạn, đặc biệt là ở những người đang dùng các loại thuốc.

(Cr: 1stopwellbeing)

T.N

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất