Hướng dẫn sử dụng thực phẩm bổ sung GABA cho người mới bắt đầu dùng

GABA hay còn được gọi là Gamma Aminobutyric Acid đóng vai trò trong việc giảm bớt sự hoạt động của các nơ ron thần kinh. Đồng thời ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền. GABA được sản sinh ra từ amino acid và glutamic acid ở trong não bộ.

 Thông thường, bộ não sẽ tiết ra đủ lượng GABA chúng ta cần. Nhưng có thể do chế độ ăn uống không đầy đủ, tiếp xúc với chất độc hại từ môi trường, hoặc các yếu tố tác động khác đã khiến nồng độ GABA trở nên cạn kiệt. Thiếu GABA con người trở nên căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, mất ngủ, trầm cảm..đặc biệt là tình trạng rối loạn hoạt động điện não gây bệnh co giật, động kinh, tăng động…

muathuoctot.com_145388708145264624

Gamma – aminobutyric acid (GABA)

Vai trò ca GABA trong não b

Mọi hoạt động của não bộ đều thông qua quá trình kết nối tín hiệu điện giữa các nhóm tế bào thần kinh, đặc biệt là có sự tham gia của các chất dẫn truyền thần kinh kích thích glutamate và chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA.

Khi các chất dẫn truyền thần kinh kích thích tăng cao, vai trò của GABA sẽ giống như “chiếc phanh” kìm hãm sự hoạt động quá mức của não bộ và giúp cho các tế bào thần kinh được nghỉ ngơi. Hầu như ai trong chúng ta cũng từng trải qua trạng thái stress, căng thẳng phải không? Tuy nhiên, ít ai biết sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh GABA trong cơ thể là một những nguyên chính dẫn đến tình trạng trầm cảm, thậm chí là tự kỷ.

Mối liên hệ giữa hoạt chất GABA và chứng trầm cảm

GABA là chất dẫn truyền thần kinh được phân bổ rộng rãi ở hệ thần kinh trung ương. Là hoạt chất được biết đến với nhiều công dụng khác nhau. Đặc biệt rất hữu ích đối với những người căng thẳng, strees dẫn đến bị trầm cảm.
Trầm cảm là căn bệnh tâm lý ngày càng trở nên khá phổ biến hiện nay. Nó ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Thay vì suốt ngày chịu đựng thì hãy tìm giải pháp hoàn hảo nhất để chống chọi lại.

GABA là tin vui mới dành cho người bị  trầm cảm: Các nhà khoa học đang dần dần công nhận hoạt chất này có tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh trầm cảm một cách hiệu quả và an toàn.

Ngăn chặn chứng trầm cảm

Cùng với hoạt chất niacinamide và inositol,  GABA có khả năng ngăn cản hoạt động truyền dẫn căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương bằng việc chiếm giữ các vùng tiếp nhận tin  và khống chế các vùng tiếp nhận tin. GABA tác động trực tiếp đến hệ thần kinh cho nên giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng mất ngủ, lo lắng, căng thẳng hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm, stress hiệu quả.

tramcam_11

Cải thiện giấc ngủ

Công dụng của GABA là hỗ trợ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn bằng cách tăng mức độ các hóa chất tự nhiên trong não, thúc đẩy sự thư giãn, cảm giác nhẹ nhõm, ức chế căng thẳng, bồn chồn…cho phép bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Đồng thời GABA cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh mong muốn trong não, ức chế các phản ứng hóa học liên quan đến sự căng thẳng,giúp bạn trải nghiệm một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Ngủ ngon sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tinh thần khỏe mạnh hơn vào ngày hôm sau.

 Cải thiện khả năng tập trung

Tình trạng thiếu khả năng tập trung, suy nghĩ rõ ràng hay ghi nhớ những điều cơ bản đang trở thành căn bệnh của con người hiện đại. Nguyên nhân của những vấn đề nhận thức này cũng rất nhiều, có thể từ việc lão hóa, stress hay hấp thu dinh dưỡng.

Một nghiên cứu khoa học đã được tiến hành ở Nhật với một nhóm người cho thấy GABA có khả năng cải thiện nhận thức hơn so với những người không dùng GABA.

Ngoài các chức năng trên, GABA còn có tác dụng giảm cân, giảm các dấu hiệu lão hóa, điều trị bệnh động kinh cũng rất hiệu quả.

Tác dng ph và đc t

Mặc dù nhiều loại thuốc GABA tổng hợp có thể gây ra những tác dụng phụ, phạm vi từ buồn ngủ và chóng mặt cho tới gây nghiện, trái lại việc bổ sung GABA tự nhiên lại không gây tác dụng phụ.

uống thuốc

Liu dùng

Lượng GABA để giải lo âu, căng thẳng  hoặc điều trị rối loạn giấc ngủ là 100 – 200 mg.

Liều lượng GABA được phát hiện có ích với một nhóm người bị động kinh trong khoảng 1500 – 2500 mg mỗi ngày.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Trước khi quyết định dùng thuốc, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

 

Share Button

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất