Những bằng chứng về lợi ích của hoạt chất curcumin có trong nghệ đối với sức khỏe con người

Củ nghệ có thể là bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy nó có lợi ích lớn cho cơ thể và bộ não của bạn. Dưới đây là những bằng chứng về lợi ích sức khỏe của hoạt chất curcumin có trong nghệ đối với sức khỏe con người.

1. Nghệ chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học phù hợp với tính dược mạnh mẽ

nhung-bang-chung-ve-loi-ich-cua-hoat-chat-curcumin-co-trong-nghe-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-2016-7

Nghệ là gia vị cung cấp màu vàng cho cà ri. Nó đã được sử dụng ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm như là một gia vị và thảo mộc dược. Gần đây, khoa học đã bắt đầu sao lưu những gì người Ấn Độ đã được biết đến trong một thời gian dài … cho thấy nghệ thực sự có chứa các hợp chất có tính chất dược liệu.

Những hợp chất này được gọi là curcuminoids, quan trọng nhất là chất curcumin. Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Tuy nhiên, nội dung chất curcumin trong củ nghệ là không cao … đó là khoảng 3% tính theo trọng lượng.

Hầu hết các nghiên cứu về thảo dược này được sử dụng chiết xuất bột nghệ có chứa chủ yếu chất curcumin, với liều lượng thường quá 1 gram mỗi ngày. Nó sẽ rất khó khăn để đạt được các mức chỉ bằng cách sử dụng gia vị bột nghệ trong thực phẩm của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm những đầy đủ hiệu quả, sau đó bạn cần phải nhận một lượng đáng kể chiết xuất từ chất curcumin. Thật không may, curcumin kém hấp thu vào máu. Nó giúp tiêu thụ hạt tiêu đen, cái mà trong đó có chứa piperine … một chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thu của curcumin bằng 2000%. Bạn có thể  nuốt một ít hạt tiêu cùng với bổ sung chất curcumin để tăng cường sự hấp thụ. Curcumin còn giúp hòa tan chất béo, vì vậy nó có thể là một ý tưởng tốt để có nó trong một bữa ăn nhiều chất béo.

2. Curcumin là một hợp chất kháng viêm tự nhiên

nhung-bang-chung-ve-loi-ich-cua-hoat-chat-curcumin-co-trong-nghe-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-2016-4

Bệnh viêm là vô cùng quan trọng. Nó giúp cơ thể chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài và cũng có một vai trò trong việc sửa chữa thiệt hại.

Nếu không có viêm nhiễm, tác nhân gây bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng đi qua cơ thể chúng ta và giết chúng ta. Mặc dù cấp tính (ngắn hạn) viêm lợi, nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi nó là kinh niên (dài hạn) và không thích hợp triển khai chống lại các mô của cơ thể. Hiện tại đã xuất hiện các bệnh viêm mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng trao đổi chất, Alzheimer và điều kiện thoái hóa khác nhau.

Do đó, bất cứ điều gì có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính có tầm quan trọng tiềm năng trong việc ngăn ngừa và thậm chí điều trị các bệnh này. Nó chỉ ra rằng chất curcumin có khả năng chống viêm mạnh mẽ, nó là như vậy vì nó phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm.

Curcumin thực sự nhắm vào nhiều bước trong con đường viêm, ở cấp độ phân tử. Khối Curcumin NF-kB, một phân tử mà đi vào bên trong nhân của tế bào và khởi động gen liên quan đến viêm. NF-kB được cho là đóng một vai trò quan trọng trong nhiều bệnh mãn tính. Viêm là cực kỳ phức tạp, vấn đề chốt ở đây là curcumin chính là một chất hoạt tính sinh học mà chiến đấu viêm ở cấp độ phân tử. Trong một số nghiên cứu, hiệu lực của nó đã thuận lợi so với các loại thuốc dược phẩm chống viêm … loại trừ các tác dụng phụ.

3. Nghệ giúp tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa cho cơ thể 

nhung-bang-chung-ve-loi-ich-cua-hoat-chat-curcumin-co-trong-nghe-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-2016-6

Thiệt hại oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và nhiều bệnh. Nó bao gồm các gốc tự do, các phân tử phản ứng mạnh với các electron chưa ghép cặp. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hay DNA.

Các chất chống oxy hóa rất có lợi, chúng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do. Curcumin chính là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Nhưng curcumin cũng làm tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa của cơ thể.

Bằng cách đó, curcumin cung cấp một cú đấm knock out chống lại các gốc tự do. Nó chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích các cơ chế chống oxy hóa của cơ thể.

4. Curcumin dẫn đến các cải tiến khác nhau giúp giảm nguy cơ bệnh tim

nhung-bang-chung-ve-loi-ich-cua-hoat-chat-curcumin-co-trong-nghe-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-2016-5

Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất trên thế giới. Nó đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và các nhà nghiên cứu đã học được rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Nó chỉ ra rằng bệnh tim là vô cùng phức tạp và có nhiều việc khác dẫn đến việc nó xuất hiện.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim. Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện các chức năng của tế bào nội mô, đó là lớp niêm mạc của các mạch máu.

Được biết rằng rối loạn chức năng nội mô là một trình điều khiển chính của bệnh tim và liên quan đến một sự bất lực của nội mạc để điều chỉnh huyết áp, quá trình đông máu và các yếu tố khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy hiệu quả như tập thể dục, một chương trình mà nó hoạt động cũng như các loại thuốc Atorvastatin. Nhưng curcumin cũng làm giảm viêm và quá trình oxy hóa (như đã nói ở trên), cái mà cũng rất quan trọng trong bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chọn ngẫu nhiên để bổ sung 4 gram chất curcumin mỗi ngày, một vài ngày trước và sau khi phẫu thuật. Các nhóm có bổ sung chất curcumin có 65% giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim ở bệnh viện.

5. Củ nghệ có thể giúp ngăn chặn ung thư

nhung-bang-chung-ve-loi-ich-cua-hoat-chat-curcumin-co-trong-nghe-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-2016-1

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào. Có nhiều hình thức ung thư khác nhau, nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng, một số trong đó sẽ bị ảnh hưởng bằng cách bổ sung chất curcumin.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chất curcumin như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư, phát triển và lây lan ở mức độ phân tử.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch (tăng trưởng của các mạch máu mới trong các khối u), di căn (lan tràn của ung thư), cũng như góp phần vào cái chết của các tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của các khối u ở động vật thử nghiệm.

Cho dù liều cao chất curcumin (tốt hơn với một chất tăng hấp thu như hạt tiêu) có thể giúp điều trị bệnh ung thư ở người vẫn chưa được thử nghiệm đúng.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư xảy ra ở nơi đầu tiên, đặc biệt là bệnh ung thư của hệ thống tiêu hóa (như ung thư đại trực tràng).

Trong một nghiên cứu trên 44 người đàn ông bị tổn thương ở đại tràng mà đôi khi biến chứng ung thư, 4 gram chất curcumin mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm số lượng các tổn thương 40%.

Có lẽ curcumin sẽ được sử dụng cùng với việc điều trị ung thư thông thường một ngày. Còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng có vẻ đầy hứa hẹn và điều này đã được nghiên cứu như đã nói.

N.T

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất