Phân biệt da khô và da mất nước

Da khô và da mất nước là 2 tình trạng da khác nhau mà bạn nên biết cách phân biệt để tìm ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Nước là thành phần quan trọng trong toàn bộ cơ thể, chiếm tới 70% khối lượng cơ thể con người. Bổ sung nước đầy đủ cho cả bên trong và bên ngoài cơ thể là điều cần thiết để không những giúp cơ thể khỏe mạnh, đầy sức sống hơn mà còn giúp da trông săn chắc và trẻ trung hơn nữa. Khi cơ thể chúng ta bị mất nước, bạn sẽ cảm thấy khô miệng, buồn nôn, mất năng lượng, da cũng bị ảnh hưởng trở nên khô cứng hơn. Tuy nhiên tình trạng da mất nước này và da khô là 2 khái niệm khác nhau mà Diva Review sẽ giúp bạn phân biệt ngay dưới đây!

phan-biet-da-kho-va-da-mat-nuoc (2)

Da khô

Da khô được xem là một loại da, giống như da nhờn, da thường hay da hỗn hợp vậy. Khi bạn có làn da khô, bạn sẽ thấy da mình hầu như không có dầu trên mặt. Da khô sẽ thay đổi theo thời tiết, theo mùa hoặc theo thói quen chăm sóc da hằng ngày. Những người có da khô thường có thể nhận thấy rõ bằng mắt thường, da khô sần hoặc bong tróc trên bề mặt. Da khô thường rất nhạy cảm với nhiệt độ; những nếp nhăn và đường nhăn cũng dễ xuất hiện hơn. Tuy vậy, những người da khô lại có xu hướng ít mụn hơn những người có da nhờn.

phan-biet-da-kho-va-da-mat-nuoc (3)

Nếu bạn đang sở hữu làn da khô, bạn chắc chắn cần phải chọn một loại sữa rửa mặt dành riêng cho da khô để giúp bổ sung độ ẩm cho da. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng một số loại serum dành cho ban ngày và kem dưỡng ẩm dành cho ban đêm để giúp nuôi dưỡng làn da. Tất nhiên, bạn cũng được khuyên nên dùng kem dưỡng ẩm toàn thân sau khi tắm để dưỡng ẩm ngay cho toàn bộ cơ thể trong khi da vẫn còn đủ ẩm.

Da mất nước

Da mất nước là một tình trạng cụ thể về da có thể xảy ra ở bất kỳ loại da nào, từ da khô cho đến da dầu, da thường, da hỗn hợp. Hay nói cách khác là da bạn dễ bị mất nước. Da mất nước là kết quả của việc không đáp ứng đủ nhu cầu về nước cho cơ thể cả bên trong lẫn bên ngoài. Như chuyên gia dinh dưỡng của Herbalife Susan Bowerman có nói: Hầu hết mọi người đều cần 8 – 12 cốc nước mỗi ngày (khoảng 2-3 lít), nhu cầu nước của mỗi người đều khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và cường độ hoạt động.

phan-biet-da-kho-va-da-mat-nuoc (1)

Khi nói đến da mất nước, chúng ta có một số dấu hiệu để nhận biết như: Làn da bạn sẽ trở nên mờ, sẫm màu và trông có vẻ mệt mỏi, già nua. Đôi khi bạn có thể cảm thấy chúng khô cứng, trở nên nhạy cảm hơn và trong một số trường hợp da cảm thấy đau rát. Da có thể đỏ lên, bị kích thích và bong tróc, nếp nhăn, đường nhăn xuất hiện rõ ràng hơn. Thực tế, những dấu hiệu của da mất nước khá giống với dấu hiệu của da khi bạn bị cháy nắng. Da mất nước có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong năm và thường bị trầm trọng hơn khi thời tiết thay đổi, do điều hòa nhiệt độ, nhiệt độ phòng, do tắm rửa hay tắm hơi và dĩ nhiên 1 phần cũng do lối sống của bạn nữa. Những thứ như alcohol, cà phê, thuốc lá,… có thể góp phần khiến tình trạng da mất nước trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng ra cũng cần quan tâm đến cả những thứ dùng ngoài da có chứa nhiều thành phần khắc nghiệt hoặc chưa được bác sỹ da liễu thử nghiệm,…

Biện pháp khắc phục

  • Hãy luôn giữ cho cơ thể ngậm nước bằng cách uống thật nhiều nước.
  • Chăm chỉ chăm sóc da cả vào buổi sáng và buổi tối.
  • Chọn thành phần giữ ẩm cho da hiệu quả như lô hội chẳng hạn để cung cấp cho da độ ẩm cần thiết.
  • Chọn các loại sữa rửa mặt không sulfate bởi chúng sẽ nhẹ nhàng và mềm dịu hơn cho da.
  • Luôn dùng kem dưỡng ẩm cho da.

Jodie

Share Button

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất