Tác dụng phụ của curcumin có trong nghệ

Nghệ là một loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn châu Á và chất curcumin có trong gia vị là những gì được làm bằng bột nghệ có tác dụng hữu ích như là một thảo dược. Curcumin là một chất chống oxy hóa có đặc tính kháng viêm. Trong khi nghiên cứu về hiệu quả của nó khá hạn chế, nó cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa một số loại ung thư. Củ nghệ không được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để điều trị bất kỳ bệnh tật, vì việc bổ sung bột nghệ có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu và nguy hiểm. Cùng tìm hiểu rõ các tác dụng phụ của curcumin khi sử dụng ở các hình thức khác nhau.

1. Tác dụng phụ đường tiêu hóa

tac-dung-phu-cua-curcumin-co-trong-nghe-2016-1

Sử dụng nghệ trong nấu ăn được xem là an toàn và không gây tác dụng phụ. Dùng liều lớn của các gia vị hoặc các chất bổ sung có thể dẫn đến tác dụng phụ đường tiêu hóa. Các tác dụng phụ đường tiêu hóa thường gặp nhất là đau bụng, cay nồng, buồn nôn và khó tiêu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và giảm lượng bột nghệ bạn đang dùng nếu bạn gặp bất kỳ những tác dụng phụ này. Sử dụng củ nghệ trong thời gian dài có thể gây viêm loét ở một số người do tăng acid dạ dày (theo các trường Đại học của Trung tâm Y tế Maryland).

2. Vấn đề về túi mật và thận

tac-dung-phu-cua-curcumin-co-trong-nghe-2016-4

Các chất curcumin trong củ nghệ khuyến khích túi mật sản xuất ra nhiều mật, có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Do việc sản xuất mật thêm, những người có sỏi mật hoặc các vấn đề về túi mật thì không nên dùng bột nghệ trước khi nhận sự tư vấn từ bác sĩ của họ (cảnh báo của Hiệp hội Ung thư Mỹ). Củ nghệ cũng có thể đóng góp vào sự hình thành sỏi thận, đặc biệt là ở những người có điều kiện làm tăng nguy cơ sỏi thận. Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng” trong năm 2008 cho thấy những người tham gia mà có dùng nghệ thì có hàm lượng oxalate trong nước tiểu cao hơn. Oxalat là một sản phẩm chất thải nên rời khỏi cơ thể khi đi tiểu, nhưng nếu có quá nhiều oxalate, nó có thể kết canxi lại thành một khối rắn gọi là sỏi thận.

3. Vấn đề khi đang mang thai

tac-dung-phu-cua-curcumin-co-trong-nghe-2016-2

Phụ nữ mang thai không nên dùng củ nghệ như một loại thực phẩm bổ sung. Theo MedlinePlus, các chất curcumin có thể kích thích tử cung hoặc khuyến khích niêm mạc tử cung nở ra, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Để có biện pháp an toàn cho phụ nữ mang thai, họ chỉ nên ăn thức ăn có hương vị nghệ, nhưng phụ nữ mang thai nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình về bất kỳ mối quan tâm với gia vị trước khi sử dụng nó.

4. Gây tác động với các loại thuốc khác

tac-dung-phu-cua-curcumin-co-trong-nghe-2016-3

Do củ nghệ có thể làm tăng axit dạ dày (theo báo cáo của Đại học Trung tâm Y tế Maryland), nó có thể cản trở hiệu quả của các loại thuốc giảm acid, như thuốc trào ngược axit. Các gia vị cũng có thể làm tăng hiệu quả của một số loại thuốc, bao gồm cả chất làm loãng máu và thuốc tiểu đường. Các người máu loãng sử dụng củ nghệ có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Điều này bao gồm cả việc dùng nó với các loại thảo mộc khác mà làm việc như chất làm loãng máu, bao gồm gừng, tỏi, đinh hương, nhân sâm và cây liễu. Bệnh nhân tiểu đường, người dùng thuốc để giúp hạ thấp lượng đường trong máu của họ không nên dùng bột nghệ vì nó có thể giảm lượng đường trong máu đến mức độ nguy hiểm tiềm tàng.

T.N

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất