Tất tần tật cách thức bảo quản và sử dụng nghệ

Củ nghệ có nguồn gốc ở Ấn Độ và Đông Nam Á, nơi mà nó đã được phổ biến trong các món ăn từ vài ngàn năm trước. Ngoài việc sử dụng nó trong ẩm thực, nghệ vẫn là một loại thảo dược trụ cột trong y học thực vật. Tại Hoa Kỳ, củ nghệ là một chất được đưa vào Danh sách GRAS (nghĩa là công nhận As Safe – an toàn) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nơi nó được xem như là một chất tạo màu thực phẩm tự nhiên. Trên cơ sở trên toàn thế giới, khoảng 800.000 tấn bột nghệ được sản xuất mỗi năm, với hơn 75% tổng số tiền này đến từ Ấn Độ, cũng là người tiêu dùng và xuất khẩu bột nghệ lớn nhất thế giới; về xuất khẩu, hơn 50% tổng lượng xuất khẩu toàn cầu đến từ đất nước này. Sau Ấn Độ, sản xuất bột nghệ lớn nhất hiện đang xảy ra ở Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Đài Loan, Trung Quốc, Myanmar và Indonesia. Củ nghệ cũng được trồng thương mại ở nhiều nước Trung và Nam Mỹ. Vậy họ đã làm thế nào để bảo quản và sử dụng nghệ một cách tốt nhất? Cùng tham khảo nội dung về vấn đề này dưới đây.

1. Cách thức chọn và lưu trữ nghệ

tat-tan-tat-cach-thuc-bao-quan-va-su-dung-nghe-2016-6

Thậm chí thông qua các loại thảo mộc khô và gia vị phổ biến rộng rãi trong các siêu thị, khám phá các cửa hàng gia vị địa phương hay các thị trường trong khu vực của bạn. Thông thường, các cửa hàng các loại thảo mộc khô và gia vị đặc trưng thường lựa chọn mở rộng chất lượng cao và tươi mát hơn so với những nhà cung cấp tại thị trường thường xuyên. Cũng giống như với các loại gia vị khô khác, cố gắng chọn bột nghệ hữu cơ phát triển vì điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự đảm bảo rằng khô, thảo mộc bột đã không được chiếu xạ. Vì màu bột nghệ khác nhau giữa các giống, nên nó không phải là một tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm tra chất lượng.

Chúng tôi cũng xin lưu ý rằng củ nghệ tươi cũng trở nên rộng rãi hơn cho người tiêu dùng. Bạn thường sẽ tìm thấy mẫu này của củ nghệ trong phần sản phẩm, đôi khi gần rễ gừng. Nhiều người cho biết họ được thưởng thức nghệ trong hình thức của súp, xà lách, hoặc xốt. Nếu bạn mang hình thức nghệ về nhà từ cửa hàng tạp hóa, nó phải được lưu trữ trong tủ lạnh.

tat-tan-tat-cach-thuc-bao-quan-va-su-dung-nghe-2016-1

Hãy chắc chắn để không nhầm lẫn với cà ri bột nghệ. “Curry” là một cái tên rất tổng quát cho các kết hợp gia vị mà thường chứa bột nghệ cùng nhiều loại gia vị khác. Ví dụ, một dạng bột cà ri khô thường có thể chứa bột nghệ, rau mùi, thì là, gừng, thảo quả, quế, đinh hương và cùng với các loại gia vị khác như hạt nhục đậu khấu hoặc cỏ cà ri.

Bột nghệ khô nên giữ trong một hộp kín ở nơi mát, tối và khô. Và như đã đề cập trước đó, thân rễ củ nghệ tươi (root) nên được giữ trong tủ lạnh.

2. Cách chuẩn bị củ nghệ để sử dụng

tat-tan-tat-cach-thuc-bao-quan-va-su-dung-nghe-2016-5

Hãy cẩn thận khi sử dụng bột nghệ vì màu của nó có thể dễ dàng gây ố vàng lên những thứ khác. Để tránh vết bẩn này, nhanh chóng rửa sạch bất kỳ khu vực mà nó đã dính lên với xà phòng và nước. Để ngăn chặn việc nó nhuộm tay của bạn, bạn có thể cân nhắc việc đeo găng tay nhà bếp trong khi xử lý củ nghệ.

Nếu bạn có thể tìm thấy thân rễ củ nghệ trong các cửa hàng tạp hóa, bạn có thể làm bột nghệ tươi của riêng bạn bằng cách đun sôi, sấy khô và sau đó nghiền nhiễn nó.

3. Một vài ý tưởng phục vụ món ăn từ nghệ

tat-tan-tat-cach-thuc-bao-quan-va-su-dung-nghe-2016-7

  • Thêm bột nghệ để cung cấp cho salad trứng một màu vàng mạnh dạn hơn.
  • Trộn gạo lứt với nho khô, hạt điều với bột nghệ, thì là và rau mùi.

tat-tan-tat-cach-thuc-bao-quan-va-su-dung-nghe-2016-3

  • Mặc dù nghệ nói chung là một thành phần chủ yếu trong bột cà ri, một số người muốn thêm một thêm chút gia vị này khi chuẩn bị món cà ri. Và nghệ không phải chỉ được sử dụng trong các món cà ri, gia vị này còn thêm vị ngon cho món táo tàu khỏe mạnh và súp lơ hấp hoặc đậu xanh và hành tây. Hoặc, với một kem, hương vị phong phú, có hàm lượng calo thấp, hãy thử trộn một số bột nghệ và hành tây khô có chứa nhiều omega-3 cùng chút mayonnaise, muối và hạt tiêu. Ăn với súp lơ sống, cần tây, ớt ngọt, cây củ đậu và bông cải xanh nhỏ.

tat-tan-tat-cach-thuc-bao-quan-va-su-dung-nghe-2016-2

  • Nghệ là một gia vị tuyệt vời để bổ sung cho công thức nấu ăn có tính năng đậu lăng.
  • Cho salad một màu vàng cam bằng cách thêm một ít bột nghệ.
  • Đối với một món ăn đặc biệt ngon để thêm bột nghệ hơn trong ăn uống lành mạnh, cắt một nửa cây bông súp lơ và xào với một thìa bột nghệ hào phóng trong 5 phút. Để nguội và quăng với dầu ô liu, muối và hạt tiêu cho vừa ăn.

tat-tan-tat-cach-thuc-bao-quan-va-su-dung-nghe-2016-4

T.N

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất