Thực phẩm bổ sung GABA có thể dùng cùng chất dẫn truyền thần kinh khác được không?

GABA là một trong những chất dẫn truyền thần kinh của não bộ, tương tự như GABA, L-Tryptophan cũng là dưỡng chất tạo ra chất dẫn truyền thần kinh như serotonin có trong đường tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương. Vậy bạn có thể vừa dùng thực phẩm bổ sung GABA vừa dùng L-Tryptophan hay không?

L-Tryptophan là một loại acid amin thiết yếu của cơ thể, thường có nhiều trong các loại thực phẩm giàu protein. L-Tryptophan có một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, bao gồm cả việc giúp tạo ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin – giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, cải thiện nhận thức,…

Tương tự như serotonin, gamma-amino butyric acid- còn gọi là GABA cũng là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể mà Diva Review đã nhiều lần chia sẻ cho bạn. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm bổ sung khác, khi dùng GABA cùng các thực phẩm chức năng khác, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ và tư vấn ý kiến bác sỹ chuyên môn.

thuc-pham-bo-sung-GABA-co-the-dung-cung-chat-dan-truyen-than-kinh-khac-duoc-khong (2)

GABA

GABA là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế, có nghĩa chúng sẽ giúp làm dịu hoạt động của não. Các loại thuốc có tác dụng tương tự hoặc thúc đẩy tăng nồng độ GABA trong não đều hữu ích trong việc điều trị các rối loạn thần kinh như chứng động kinh, lo âu, trầm cảm,… Bổ sung GABA được giới thiệu là hữu ích trong việc giảm lo âu, trầm cảm, các cơn đau và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Chúng cũng có khả năng giúp giảm cân, tăng khả năng chịu được tập luyện cường độ cao và giảm cao huyết áp.

L-Tryptophan

Cơ thể sử dụng L-Tryptophan để cân bằng nồng độ nitơ và hữu ích cho việc sản xuất niacin và serotonin. Nồng độ serotonin thích hợp sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và ổn định tâm trạng. L-Tryptophan có thể hỗ trợ cùng GABA trong các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, chứng lo âu, trầm cảm và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. L-Tryptophan có thể tương tác gây ra tác dụng phụ với nhiều chất nhưng GABA không phải là một trong số những trường hợp này, nghĩa là hoàn toàn an toàn cho người dùng khi sử dụng cùng lúc L-Tryptophan và GABA.

Tương tác thuốc

thuc-pham-bo-sung-GABA-co-the-dung-cung-chat-dan-truyen-than-kinh-khac-duoc-khong (1)

L-Tryptophan giúp tăng nồng độ serotonin, chúng sẽ tác động đến các chất cũng có tác dụng này, dẫn đến nồng độ cao serotonin trong cơ thể có thể gây nguy hiểm. Ví dụ các thuốc chống trầm cảm theo toa làm tăng nồng độ serotonin, L-Tryptophan cũng làm tăng nồng độ serotonin, do đó bạn không nên sử dụng 2 loại thuốc này cùng nhau.

Về GABA, các thực phẩm bổ sung GABA thường không tương tác với bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác, đồng thời GABA cũng không làm tăng nồng độ serotonin, nên được xem như an toàn khi kết hợp với L-Tryptophan.

Tác dụng phụ

Bổ sung L-Tryptophan có thể gây ra các tác dụng về tiêu hóa như ăn không ngon, ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy. Chúng cũng có thể gây buồn ngủ, choáng váng, mờ mắt, nhức đầu. GABA không gây tác dụng phụ, đồng thời cũng không gây tác dụng phụ khi dùng cùng với L-Tryptophan.

Jodie

 

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất