Top 7 siêu thực phẩm cải thiện sức khỏe

Chống oxy hóa là một đặc tính nổi bật của các siêu thực phẩm nhằm cải thiện sức khỏe con người. Dưới đây là những loại siêu thực phẩm vừa bổ sung dưỡng chất vừa có tác dụng hỗ trợ phòng bệnh rất tốt!

Cacao

top-7-sieu-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe (3)

Nghe thật lạ khi cacao lại nằm trong danh sách này đúng không, thế nhưng cacao lại có khả năng chống oxy hóa cao gấp 10 lần so với việt quất đấy nhé. Dạng thường thấy nhất của cacao trong thực phẩm là các loại chocolate, tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng: với các loại bánh kẹo chứa chocolate, hầu hết các chất chống oxy hóa có trong chocolate bị phá hủy khi đun nóng trong các giai đoạn xử lý bánh kẹo, còn cacao/chocolate trong sữa thì lại càng không có tác dụng chống oxy hóa hơn, vì các polyphenol trong chocolate không hoạt động khi chúng kết hợp với protein sữa. Do đó, tốt nhất nếu không dùng cacao dạng bột, thì bạn nên ăn trực tiếp chocolate đen là lý tưởng nhất.

Nghệ

top-7-sieu-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe (7)

Nghệ là một trong những siêu thực phẩm, nếu không muốn nói là được xếp hàng đầu tiên trong danh sách siêu thực phẩm. Tất cả là nhờ vào thành phần curcumin – một thành phần hoạt động có trong nghệ gắn liền với những lợi ích về sức khỏe. Nghệ có khả năng chống viêm rất hữu ích, đó chính là lý do nhiều nghiên cứu đã cho thấy nghệ có lợi cho tim mạch, ung thư, viêm xương khớp, nhiễm trùng và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson,…

Hồ đào

top-7-sieu-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe (2)

Không được giới thiệu rầm rộ về tác dụng chống oxy hóa như những loại thực phẩm sức khỏe khác nhưng hồ đào được xếp hạng I trong các loại hạt có khả năng chống oxy hóa. Tương tự như nhiều loại hạt khác, hồ đào cũng chứa nhiều calo, do đó đây không phải là loại siêu thực phẩm phù hợp dùng để giảm cân.

Cây thù du (sumac)

top-7-sieu-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe (1)

Đây là loại gia vị thường được tìm thấy trong ẩm thực Trung Đông, chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Cây thù du có khả năng chống oxy hóa cao gấp 176 lần cải xoăn, tuy nhiên do đây là một loại gia vị do đó bạn không thể ăn 100gr thù du thay cho 100gr cải xoăn hay rau diếp được mà chỉ có thể dùng một chút mỗi lần cho vào món salad, mì, gạo,… thay cho muối tự nhiên.

Hạt chia

top-7-sieu-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe (4)

Một lợi ích đáng chú ý của hạt chia là chúng có chứa nhiều omega-3 hơn cá hồi, đồng thời cũng rẻ hơn rất nhiều. Hạt chia được ca ngợi là một siêu thực phẩm lý tưởng cho các vận động viên bởi khả năng hydrat hóa. Các vận động viên cũng lấy được lợi ích từ hàm lượng protein và các acid amin cao có trong hạt chia.

Cây cao lương

top-7-sieu-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe (6)

Đây là loại hạt cổ có nguồn gốc từ châu Phi, cao lương là loại thực phẩm linh hoạt như lúa mỳ, có thể xay làm bột bánh, mạch nha làm bia, thậm chí có thể được chế biến như bỏng ngô. Trong cây cao lương còn có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất.

Quả baobab

top-7-sieu-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe (5)

Không giống như acai, quả baobab có vị hơi ngọt và chua nếu ăn một mình, nhưng khi bạn kết hợp chúng với các thành phần khác, hương vị của chúng sẽ mất dần, điều này khiến chúng linh hoạt khi trở thành món ăn có thể được thêm vào các món ăn sáng, trưa, tối. Cây baobab được trồng tự nhiên khắp lục địa châu Phi, cả trái, hạt và lá của baobab đều được sử dụng. Trong quả baobab có chứa chất chống oxy hóa cao hơn acai 40%, gấp 6 vitamin C có trong cam, gấp 2 lần canxi trong sữa và hàm lượng cao kali và photpho.

D.R.

Share Button

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất