Cụm từ Alcohol free trên nhãn mỹ phẩm thực sự có ý nghĩa gì?

Khi nghe hoặc thấy có cồn (alcohol) trong mỹ phẩm, phần đông mọi người đều mặc định đó là sản phẩm không tốt cho da, dễ gây kích ứng và khô da. Do đó, nhiều nhãn mỹ phẩm đã tung ra sản phẩm có gắn mác “Alcohol free” trên nhãn. Cụm từ này có ý nghĩa gì và chúng có thực sự “không cồn” như lời quảng cáo hay không?

Cồn trong mỹ phẩm từ lâu được mặc định là một thành phần không hề tốt cho da, thường được liệt kê trong bảng thành phần với cái tên gọi là “Alcohol”. Thực tế nếu bạn tin rằng sản phẩm chứa alcohol là không tốt, cũng như tin rằng sản phẩm “alcohol free” là không chứa cồn, thì đấy đều là những khái niệm sai mà bạn cần nhận định lại một cách rõ ràng để có thể sáng suốt trong cách lựa chọn sản phẩm nhé!

Đầu tiên, để tìm hiểu về cụm từ alcohol free, bạn cần biết chính xách alcohol nghĩa là gì và công dụng như thế nào nhé!

Alcohol trong mỹ phẩm là gì?

 

Nói về cồn trong mỹ phẩm, bạn cần phân biệt cồn thành 2 loại: cồn khô (drying alcohol) và cồn béo (fatty alcohol).

Cồn khô: là loại cồn giống với cồn trong rượu bia và thường xuất hiện dưới các tên ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol và những loại SD alcohol. Trong đó thường thấy sử dụng nhất là ethyl alcohol. Cồn khô là loại chịu nhiều tiếng xấu nhất, mặc dù chúng không hẳn 100% gây hại. Trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, cồn khô là thành phần hữu ích trong việc bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm, bởi nhờ đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu, ngoài ra còn giúp hòa tan các thành phần và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần, giúp dưỡng chất thấm nhanh hơn. Chính bởi vì những đặc điểm này mà cồn khô thường được sử dụng trong các sản phẩm như nước hoa hồng, kem chống nắng hoặc các sản phẩm cho da dầu và hỗn hợp, giúp thấm nhanh và se lỗ chân lông, cảm giác da khô thoáng, bề mặt không bóng dầu.

Cồn béo: được biết đến là loại cồn có ích trong mỹ phẩm, được điều chế từ các loại dầu và chất béo tự nhiên như dầu dừa, dầu cọ. Một số loại cồn béo tiêu biểu như Cetyl alcohol, Stearyl alcohol, Cetearyl alcohol… Cồn béo mang lại rất nhiều lợi ích như khả năng dưỡng ẩm, làm dịu, làm mềm da, chất làm đặc,… Cồn béo không làm khô và gây kích ứng da nhiều như cồn khô, ngược lại chúng giúp dưỡng ẩm nhờ acid béo.

Như vậy, cả 2 loại cồn khô và cồn béo đều có những tác dụng nhất định đối với sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da. Trong đó cồn khô là loại cồn mang lại nhiều lợi ích dưới góc độ của nhà sản xuất nhất, do đó mà thường được sử dụng trong mỹ phẩm.

Vậy cụm từ Alcohol free là gì?

 

Sản phẩm có mác Alcohol free không có nghĩa rằng sản phẩm không chứa cồn đâu nhé. Mà các hãng sản xuất dùng từ alcohol free trên sản phẩm của mình nhằm chỉ những sản phẩm không chứa thành phần ethyl alcohol mà thôi (còn được biết đến là ethanol, hay alcohol denat – cồn biến tính). Do đó, mặc dù không chứa ethyl alcohol nhưng chúng hoàn toàn có thể chứa những loại cồn khác như cetyl, stearyl, cetearyl, hoặc lanolin alcohol.

Vậy nhìn chung cồn có hại hay không?

 

Như đã có nói phía trên, cồn mang lại nhiều lợi ích cho sản phẩm. Tuy nhiên, chúng vẫn có hại ở một số mặt chứ không hẳn là tốt 100%. Trong 2 loại cồn, cồn khô là loại được cho là có hại cho da hơn cồn béo. Lý do là ở nồng độ cao, cồn khô làm mất đi dầu và protein ở bề mặt, ảnh hưởng đến lớp màng ẩm của da, gây khô, lão hóa sớm, kích ứng trong một số trường hợp và giảm khả năng tự bảo vệ của da mụn. Ở nồng độ thấp, hoặc ở các sản phẩm có công thức tốt chứa những thành phần dưỡng ẩm có lợi bù lại tính gây khô, sự có mặt của cồn khô có thể mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho da dầu như giúp các dưỡng chất thẩm thấu sâu hơn, sản phẩm khô nhanh hơn và tạo cảm giác khô thoáng.

Vậy nên khi chọn sản phẩm có chứa cồn, bạn khoan hãy mừng vội vì cụm từ alcohol free nhé. Chú ý nhận biết các thành phần nào là cồn và xem xét vị trí xuất hiện của chúng trong bảng thành phần. Nếu cồn được liệt kê ở gần cuối chứng tỏ nồng độ cồn trong sản phẩm thấp. Nếu cồn xuất hiện trong khoảng 5 thành phần đầu tiên, có thể coi nồng độ cồn trong sản phẩm là cao, cần cân nhắc kĩ hơn trước khi mua.