Dầu khoáng (mineral oil) có lợi hay hại cho làn da của bạn?

Phái đẹp gần đây có hay nghe về dầu khoáng xuất hiện trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc da. Ngoài việc nghi ngờ về những thông tin không tốt về nó, thì mọi người dường như không rõ lắm về em thành phần mới nổi này. Cùng tìm hiểu xem dầu khoáng có lợi hay hại cho làn da của bạn và nó có kinh khủng như những gì bạn nghe thấy không nhé.

1. Dầu khoáng (Mineral Oil) là gì?

Dầu khoáng có cái tên tiếng anh thường xuất hiện thường trực đó là mineral oil. Mineral oil là một sản phẩm phụ của dầu mỏ. Dầu mỏ lẫn khá nhiều tạp chất, sau đó được tách chiết và cho ra đời mineral oil (dầu khoáng). Với đặc tính không màu, không mùi, độ nhờn khá cao, giá thành rẻ và ít khi gây dị ứng mà dầu khoáng được xem là một trong những sản phẩm có mặt thường xuyên trong các công thức dưỡng da của các hãng mỹ phẩm.

Dầu khoáng luôn ở thể lỏng, nó khác với dầu dừa khi gặp lạnh sẽ có hiện tượng đông còn dầu khoáng thì không bị đặc lại. Một dạng khác của mineral oil chính là Petrolatum. Petrolatum chính là mineral oil ở thể “bán rắn” (semi-solid).

Ngoài ra mineral oil (dầu khoáng sản) còn có các tên gọi khác hay được liệt kê trong mục thành phần của các sản phẩm dưỡng da bạn tham khảo để nhận biết nhé: White oil, Liquid paraffin, Pariffinum liquidum ( tên trong tiếng Latin), Liquid Petroleum, Petroleum jelly, Petrolatum.

2. Dầu khoáng sản (Mineral Oil) có tác dụng gì?

 

Chính tác dụng của dầu khoáng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề gây tranh cãi trong việc có lợi hay có hại cho làn da. Dưới đây là những vấn đề cần được làm sáng tỏ để bạn nhận biết và xem xét xem dầu khoáng có hại thật không và công dụng chính của nó là gì, để không bị ảnh hưởng bởi những lời đồn thổi.

Mineral oil không hề mang trong mình một khả năng siêu phàm như làm trắng, chống lão hóa, se lỗ chân lông…Nhiệm vụ chính của mineral oil chính là khả năng giữ ẩm siêu phàm và khả năng làm mềm da. Ngoài ra, mineral oil còn được đánh giá cao trong khả năng làm liền vết thương ngoài da.

Dầu khoáng gây bít tắc lỗ chân lông?

 

Thực ra chỉ vì cảm giác nhờn khi bôi sản phẩm có dầu khoáng sản làm mọi người nghĩ dầu khoáng có thể gây bí lỗ chân lông nhưng thực ra khả năng gây bít tắc da và gây mụn của nó còn không thể so bì với dầu dừa. Phân tử dầu khoáng sản khá to nên không thể thẩm thấu qua lỗ chân lông mà chỉ nằm trên bề mặt da và không gây mụn. Chỉ là ai có da dầu sẽ không mê nổi cảm giác nhờn và nặng mặt do dầu khoáng mang lại thôi. Chúng có thể làm cho da không tiếp xúc được với không khí trong một chừng mực nào đó, nhưng không gây ngạt thở cho da bạn. Nếu da bạn không “thở được” và bị break out, đó là do bạn không tẩy trang và rửa mặt kỹ thôi.

Dầu khoáng rất bẩn và có thể gây ung thư nếu dùng lâu ngày?

Nếu nói đến việc “bẩn” thì ngay cả thực vật cũng mang những yếu tố gây hại như vi khuẩn, nấm mốc, kí sinh vật, sâu bọ…Nhưng tất cả các thành phần này đều đã được tinh chế và “làm sạch” trước khi đưa vào mỹ phẩm. Dầu khoáng chỉ có hại khi nó còn ở dạng thô. Quá trình tinh chế đã làm thay đổi hình thức và bản chất của nó. Dầu khoáng được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm là loại tinh khiết và sạch nhất. Độ tinh khiết của dầu khoáng trong mỹ phẩm thậm chí còn được FDA Mỹ cũng như các tổ chức quy pháp quốc tế khác chứng nhận. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh dầu khoáng gây ung thư cả. Nếu dầu khoáng quả thực độc hại thì đã không được các hãng dược phẩm đưa vào trong thành phần các loại thuốc mỡ và dầu trẻ em rồi.
Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn các hãng mỹ phẩm uy tín và được kiểm định về chất lượng để tránh gặp phải các sản phẩm chứa dầu khoáng chưa được tinh luyện kỹ hoặc dùng nồng độ quá cao.

Dầu khoáng gây kích ứng, làm lão hóa da?

Mỹ phẩm chứa dầu khoáng và chất dầu có nguồn gốc từ dầu hỏa được xem là an toàn nhất, hầu hết chúng được xác định là những chất giữ ẩm không kích ứng. (Nguồn: Cosmetics &Toiletries, pages 79; Cosmetics Dermatology, pages 44-46). Dầu khoáng được xem là thành phần ít có khả năng gây kích ứng cho da so với các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu jojoba, dầu argan. Thậm chí có nhiều phản hồi từ người dùng sản phẩm kem nền có chứa dầu khoáng rằng, sau khi tẩy trang lớp kem nền, các nốt mụn đang sưng đỏ của họ có xu hướng xẹp xuống và khô lại nhanh hơn. Ngoài ra dầu khoáng được sử dụng trong dầu tẩy trang có nhũ hóa còn giúp làm sạch da hơn và không gây mụn như dùng dầu thiên nhiên thông thường (dầu dừa, dầu oliu). Do đó, loại dầu tẩy trang này được cho là phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.

Recommend một số sản phẩm dầu tẩy trang: Shu Uemura (Dầu tẩy trang Shu – loại xanh lá có Mineral Oil, rất thích, mềm da, sạch make up, dầu Shu hình như mỗi màu nâu là không có Mineral Oil), Paula Choice, Johnson Baby, Aquaphor hay Vaseline.

Tóm lại, các thông tin truyền thông sai lệch về dầu khoáng đã sử dụng các phân tích về loại dầu khoáng không tinh khiết nên gây hoang mang cho người dùng. Dầu khoáng, nếu được sử dụng ở dạng tinh khiết và nồng độ phù hợp, sẽ là 1 thành phần dưỡng ẩm an toàn cho da, nhưng sẽ là thành phần không mấy ưng ý đối với da dầu vì cảm giác nhờn bóng. Và lưu ý nếu da bạn đang thiếu nước và khô thì cần cung cấp nước cho da bằng sản phẩm dưỡng thẩm thấu tốt không nên dùng sản phẩm chứa mineral oil vì mineral oil sẽ khóa điều kiện độ ẩm của da hiện tại, ngăn da bạn hấp thu độ ẩm từ môi trường ngoài và da sẽ duy trì trạng thái khô đó nhé.